Cô Châu
 Cô Liên
 Cô Tâm
   
  Phụ huynh cần biết
Hoạt động lễ hội trong trường mầm non

1. Đặt vấn đề: Giáo dục mầm non hiện nay đang có nhiều bước cải tiến rõ rệt. Một trong những vấn đề được ngành giáo dục mầm non quan tâm hiện nay là việc tổ chức các hoạt động tập thể, hoạt động lễ hội (HĐLH) trong trường mầm non. HĐLH đã tạo ra một bước tiến trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo

 2.Tại sao nên tổ chức các hoạt động lễ hội, hoạt động sinh hoạt tập thể trong trường mầm non?
    - Xuất phát từ văn bản Chỉ thị số 40/2008/CT – BGD & ĐT ngày 22-7-2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường học  giai đoạn 2008-2013, các cơ sở giáo dục tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau: 
   + Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi lành mạnh: Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian và các hoạt động vui chơi giải trí tích cực khác phù hợp với lứa tuổi.
   + Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh: Giúp học sinh có kỹ năng ứng xử các tình huống trong cuộc sống, rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hóa, kỹ năng làm việc và học tập theo nhóm, có ý thức rèn luyện và bảo vệ sức khỏe, chung sống hòa bình...  
  -Xuất phát từ một trong những mục tiêu của ngành giáo dục mầm non là chăm sóc và giáo dục trẻ trong độ tuổi từ 3-5 tuổi: công tác tổ chức các ngày hội ngày lễ trong trường mầm non. Các ngày hội, ngày lễ trong trường mầm non trải dài theo suốt thời gian của một năm học bắt đầu từ ngày Khai giảng, ngày tết Trung thu, các hoạt động nhân các ngày Lễ lớn, thăm quan… và kết thúc ở ngày lễ Bế giảng năm học.
  - Xuất phát từ nhu cầu của trẻ mẫu giáo là vui chơi, nhà trường đã tổ chức các hoạt động tổ chức ngày hội ngày lễ  nhằm thỏa mãn nhu cầu được vui chơi của các bé, “chơi mà học”.
3.Tổ chức các ngày hội, ngày lễ ở trường mầm non và sự phát triển của trẻ :
 - Tổ chức tốt các ngày lễ, ngày hội trong trường mầm non giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả 5 mặt: tình cảm, đạo đức, thẩm mỹ, tư duy, thể chất.
 -Việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể, các hoạt động lễ hội giúp trẻ có được những hiểu biết về truyền thống của quê hương mình, từ đó có ý thức  giữ gìn giữ gìn và bảo vệ nền văn hóa của dân tộc ta. Thông qua quá trình trẻ tham gia cùng bạn và cô giáo tổ chức chuẩn bị cho một ngày hội ngày lễ đã kích thích tất cả các giác quan ở bản thân mỗi trẻ, tạo cơ hội cho trẻ được tham gia xây dựng ý tưởng trang trí lớp, chọn lựa bài hát, bài thơ, điệu múa, khúc đồng dao…dựa trên chủ đề ngày hội. Trẻ được cùng cô làm các  đồ vật, đồ dùng…là biểu tượng đặc trưng của các ngày lễ, ngày hội đó.
 - Quá trình chuẩn bị cho ngày lễ hội đã dần dần khơi gợi sự hứng thú, sự phấn khởi háo hức chờ đón ngày lễ quan trọng này ở từng bé. Công việc này còn giúp giáo viên rèn luyện cho bé tư duy một cách sáng tạo, tích cực, tự giác; từ những đồ dùng tưởng chừng như  vô dụng qua ý tưởng sáng tạo cũng như đôi bàn tay nhỏ xíu của bé đã trở thành những vật trang trí hấp dẫn. Nhờ có hoạt động này cô giáo đã giúp bé rèn luyện một số kỹ năng vận động phục vụ hoạt động nghệ thuật, các kĩ năng hoạt động nhóm cần thiết của lứa tuổi mẫu giáo như biết cách cầm bút, biết cách sử dụng kéo, biết cách bôi hồ… 
 - Công tác chuẩn bị cho ngày hội ngày lễ, việc luyện tập các  chương trình văn nghệ giúp rèn luyện sự tập trung chú ý cho trẻ, có khả năng nghe, vận động theo nhạc, biết thưởng thức, cảm thụ các tác phẩm âm nhạc dân tộc và thế giới, cổ điển và hiện đại, có các kỹ năng vận động thành thạo…
 - Giúp trẻ có thái độ quan tâm trách nhiệm, có tinh thần kỷ luật, nghiêm túc với công việc chung của lớp và của bản thân.
 - Hoạt động tổ chức các sinh hoạt tập thể, các ngày hội ngày lễ là con đường ngắn nhất giúp trẻ tự điều chỉnh hành vi thể hiện sự tôn trọng, chân thành với mọi  người xung quanh như nói nhỏ nơi đông người, di chuyển có trật tự, biết nhường nhịn bạn và em nhỏ… đây chính là nét đẹp văn hóa của con người mới.
Ngày hội ngày lễ là một sự kiện lớn đi sâu vào tâm trí của trẻ. Hình thức tổ chức đầy đủ, trang trọng, hấp dẫn của các ngày hội ngày lễ sẽ có ý nghĩa lớn đối với trẻ.  

Lời kết
Đổi mới phương pháp dạy học  hiện nay là vấn đề cốt yếu để nâng cao công tác chăm sóc và giáo dục trẻ ở trường mầm non.  Đó là một trong những mục tiêu quan trọng hiện nay của Trường Mầm non Ngân Hà. Việc nâng cao chất lượng tổ chức các ngày hội ngày lễ trong trường mầm non còn phụ thuộc vào cách tổ  chức, quản lý của đội ngũ lãnh đạo ở các trường cũng như năng lực của đội ngũ giáo viên. Làm tốt công tác này, chúng ta đã tìm được một phương pháp dạy học gần gũi với trẻ, “lấy trẻ làm trung tâm”, giúp trẻ  tiếp thu một cách chủ động, sáng tạo.
 
  Phụ huynh cần biết
7 điều phụ huynh cần ...
Ngày đăng: 01/03/2015
Không có bậc phụ huynh nào hoàn hảo, kể cả những bà mẹ và ông bố có học thức, cẩn ...
Tác dụng của một số ...
Ngày đăng: 02/02/2015
Vitamin rất quan trọng đối với sức khoẻ con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng.
 

mai hien di dong da nang

 

mái hiên di động đà nẵng

 

mái hiên di động tại đà nẵng

 

mai hien di dong tai da nang