Cô Châu
 Cô Liên
 Cô Tâm
   
  Phụ huynh cần biết
Chọn trường cho con


NHÌN TỪ BÊN NGOÀI CỬA SỔ: TRƯỜNG MẦM NON CHẤT LƯỢNG

Là cha mẹ, bạn đã từng tốn nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm một trường mầm non chất lượng cho con. Nhưng, làm cách nào bạn biết được mình đã tìm đúng nơi? Bạn nhìn qua cửa sổ lớp học và đánh giá chất lượng mà mình mong đợi qua hình thức bên ngoài, hay bạn đánh giá mỗi ngày qua đi mang lại cho con những gì. Vậy, bạn kỳ vọng gì đối với trường mầm non của con? Với cái nhìn thoáng qua như vậy, những biểu hiện nào có thể nói lên được điều bạn muốn biết? Sau đây là một số tiêu chuẩn giúp bạn đánh giá chất lượng của trường mầm non.

Những gương mặt thân quen

Những gương mặt quen thuộc rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Tính liên tục này tạo cho trẻ cảm giác ổn định khi mỗi ngày đến trường trẻ biết mình sẽ gặp ai. Mỗi ngày cha mẹ đưa đến trường, trẻ sẽ an tâm và việc chia tay với cha mẹ mấy giờ đồng hồ trong ngày sẽ diễn ra êm đẹp. Mối quan hệ lâu dài này giúp trẻ có được một kinh nghiệm sống giống như kinh nghiệm có được trong gia đình.
 
Cảm giác yên bình

Một trong những điều lo ngại là ở trường, nhu cầu tình cảm của trẻ không được đáp ứng. Phụ huynh thường sợ rằng con mình cần sự quan tâm nhưng không nhận được, không phải vì cô giáo không yêu thương hay không có khả năng đáp ứng mà vì có nhiều trẻ quá. Nỗi lo sợ này thể hiện rõ lúc trẻ tạm biệt cha mẹ đầu ngày và lúc cha mẹ đón về vào cuối ngày. Có thể bạn đã trải qua những ngày đưa con đến trường thấy con khóc và khi đón về cháu cũng khóc. Bạn sẽ lo lắng rằng thời gian trong ngày sẽ rất khó khăn đối với cháu. Như vậy, cách bày trí phòng giữ trẻ cần tạo được cảm giác yên bình và ổn định. Những trẻ khóc cần được cô chú ý ngay. Nếu cô không đến được bên trẻ ngay lập tức thì ít ra cũng phải có lời an ủi rằng cô sẽ đến ngay khi cô xong công việc đang làm với trẻ khác. Tất nhiên, một cử chỉ, hành động sẽ có tác động lớn hơn nhiều. Người giáo viên giỏi không những biết vỗ về những buồn phiền của trẻ mà còn biết cách dự đoán được cảm xúc của trẻ để tránh cho trẻ những cảm giác bất an đó.

Sự cân bằng giữa môi trường mới và cũ và tiêu chuẩn vệ sinh


Trẻ nhỏ thường suốt ngày bò hay ngồi trên sàn nhà, dùng tay và miệng để khám phá môi trường xung quanh, phòng của trẻ nhỏ cần phải vệ sinh và không có mùi hôi.

Ngoài tiêu chuẩn vệ sinh, phòng học cần được bày trí sao cho trẻ có cảm giác quen thuộc qua mỗi ngày. Có nghĩa là, khi trẻ cần tìm một món đồ chơi mà mình đang chơi dở dang ngày hôm trước, trẻ biết lấy nó ở đâu. Các hoạt động trong phòng phải đa dạng như có đồ chơi để trẻ sờ mó, có các góc chơi khác nhau, có những vật trẻ có thể ném mà không gây thương tích hay hư hại cho ai, có đồ chơi giúp trẻ phân loại, và những đồ có thể khám phá bằng cách mở hộp hay đóng lại.
 

Phụ huynh cũng không nên đòi hỏi một phòng giữ trẻ quá lý tưởng. Điều quan trọng là trẻ cần có không gian để di chuyển và khám phá. Trẻ nhỏ cần những nơi có dụng cụ trực quan kích thích trẻ cũng như một nơi yên lặng để trẻ có thể thu mình về sau những giây phút chơi nhiều quá.

Hoạt động giữa cô và cháu

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của một trường mầm non là hoạt động giữa cô và cháu. Cha mẹ cần phải nhìn thấy cảnh cô ở bên cạnh cháu và cháu ở bên cạnh cô. Có thể là cô và cháu cùng xem một quyển sách hay cháu ngồi trong lòng cô trò chuyện, hoặc cô giúp cháu đi vệ sinh hay giúp cháu lúc ăn. Phụ huynh cũng cần biết cô có đáp lại khi cháu khóc, có để tâm vào những gì cháu nói, có thường xuyên nói chuyện với cháu hay không.
 
Alice Honig ở trường Đại học Syracuse nói rằng hãy nhìn vào ánh mắt của cháu để có thể thấy cháu có tình yêu thương hay không. Một điều quan trọng nữa là cô giáo cần dành thời gian quan sát trẻ. Quan sát có nghĩa là cô theo dõi được quá trình phát triển của mỗi trẻ và phát hiện ra những khả năng cũng như ý thích của từng trẻ. Và như vậy, cô cần phải thay đổi mình khi trẻ thay đổi.

Sự đa dạng trong các hoạt động hàng ngày

Bởi vì trẻ ở trong trường suốt ngày, các hoạt động cần đa dạng và cân đối giữa hoạt động trong nhà, hoạt động ngòai trời, hoạt động sôi nổi và hoạt động yên tĩnh. Sự đa dạng và cân bằng trong các hoạt động chẳng những giúp cho cháu mà còn cho cô không cảm thấy nhàm chán hay quá căng thẳng.

Giúp trẻ các kỹ năng giao tiếp xã hội

Trẻ nhỏ cần sự giúp đỡ của người lớn mới có thể phát triển khả năng sinh hoạt tập thể. Các cô giáo mầm non cần thể hiện sự giúp đỡ này. Bước đầu có thể là giữ sao cho trẻ luôn sạch sẽ, không bỏ tay vào miệng, trẻ không đánh nhau và giúp trẻ chơi. Sau đó, cô cần dạy cho trẻ biết chia sẻ đồ chơi, đợi đến lượt mình hay biết dùng ngôn ngữ giao tiếp.

Phụ huynh tham gia vào quá trình học hỏi của trẻ


Cần hiểu rằng cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ. Khi phụ huynh quan tâm và tham gia vào việc giáo dục trẻ thì không những trẻ mà cả cô giáo và phụ huynh đều hưởng được lợi ích từ mối quan hệ chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.
                                                                  
Tác giả: Kay Albretcht, Ph.D và Linda G. Miller, Ed.D.
Như Quỳnh dịch từ trang web EARLYCHILDHOOD.COM
  Phụ huynh cần biết
7 điều phụ huynh cần ...
Ngày đăng: 01/03/2015
Không có bậc phụ huynh nào hoàn hảo, kể cả những bà mẹ và ông bố có học thức, cẩn ...
Tác dụng của một số ...
Ngày đăng: 02/02/2015
Vitamin rất quan trọng đối với sức khoẻ con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng.
 

mai hien di dong da nang

 

mái hiên di động đà nẵng

 

mái hiên di động tại đà nẵng

 

mai hien di dong tai da nang