Cô Châu
 Cô Liên
 Cô Tâm
   
  Dinh dưỡng của bé
DINH DƯỠNG CHO TRẺ KHI GIAO MÙA

Giao mùa là thời điểm khí hậu thay đổi sẽ có nhiều tác nhân gây bệnh mới xuất hiện, làm cho trẻ nhỏ rất dễ bị ốm. Khi đó, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu để tăng sức đề kháng cho các trẻ.

           Ba nhóm bệnh thường gặp nhất thời điểm giao mùa ở trẻ là bệnh lý hô hấp, bệnh lý tiêu hóa và bệnh lý dị ứng. Vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ thay đổi bất thường giữa ngày và đêm, thời tiết đôi khi trở lạnh đột ngột, cơ thể trẻ nhỏ rất khó thích ứng kịp.

Không khí cũng khô hơn, từ đó gây ra khô niêm mạc các hốc tự nhiên như miệng, mũi, làm lớp dịch nhày dễ đông vón, hạn chế tác dụng bảo vệ niêm mạc. Các trẻ dễ bị chảy máu cam, viêm mũi cấp và mãn tính, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, cảm cúm… Các bà mẹ cũng nên lưu ý, đây là thời điểm bùng phát mạnh của 3 loại vi-rút cúm A, B, C gây bệnh viêm đường hô hấp.

Không dừng ở đó, các bệnh lý về tiêu hóa cũng rất dễ xuất hiện ở trẻ trong những ngày hè thu này, nhất là tiêu chảy cấp do virus Rota. Nhóm bệnh lý dị ứng thường gặp như viêm da dị ứng, mề đay, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), hen phế quản, viêm phế quản…

Khi mắc bệnh liên tục, trẻ dễ rơi vào vòng luẩn quẩn: sức khỏe giảm sút, chán ăn, mệt mỏi kéo dài, sụt cân, đề kháng kém, từ đó càng dễ tiếp tục mắc bệnh. Để trẻ có thể phòng tránh bệnh tật vào thời điểm giao mùa hoặc nhanh chóng hồi phục, cha mẹ cần nâng cao khả năng đề kháng của con. Trong đó, dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cơ thể trẻ đủ khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Trong thời điểm giao mùa, nguyên tắc dinh dưỡng đầu tiên là cần cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cha mẹ cần cho  ăn đủ các chất này nếu trẻ đã biết ăn, không nên thấy trẻ bệnh mà kiêng khem quá mức. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng nên chọn cách chế biến sao cho thật dễ hấp thu, vì hệ tiêu hóa của trẻ khi bị bệnh thường yếu, khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa nên không hấp thụ được.

Đặc biệt, phụ huynh cần chú trọng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý để trẻ không rơi vào tình trạng mất sức khi mắc bệnh. Các trẻ biếng ăn thường dễ mắc bệnh, khả năng đề kháng cũng kém hơn so với những trẻ khác. Chính vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc đúng cách và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp con tăng sức đề kháng trong mùa bệnh./.

 

Thu Nam

  Phụ huynh cần biết
7 điều phụ huynh cần ...
Ngày đăng: 01/03/2015
Không có bậc phụ huynh nào hoàn hảo, kể cả những bà mẹ và ông bố có học thức, cẩn ...
Tác dụng của một số ...
Ngày đăng: 02/02/2015
Vitamin rất quan trọng đối với sức khoẻ con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng.
 

mai hien di dong da nang

 

mái hiên di động đà nẵng

 

mái hiên di động tại đà nẵng

 

mai hien di dong tai da nang