Cô Châu
 Cô Liên
 Cô Tâm
   
  Dinh dưỡng của bé
Mẹ coi thường bữa phụ, trẻ bị suy dinh dưỡng

Với suy nghĩ là bữa phụ nên nhiều mẹ chủ quan không quan tâm đến chất lượng món ăn của con mà chỉ tập trung vào bữa chính. Chính lí do này khiến cho trẻ bị thiếu chất và nặng nề hơn là trẻ bị suy dinh dưỡng.

 Đảm bảo dinh dưỡng bữa phụ tránh tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng

Tại sao trẻ lại cần có bữa ăn phụ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì với trẻ nhỏ bữa ăn nào cũng cần thiết, ngoài 3 bữa chính (sáng, trưa, tối) thì ở mỗi độ tuổi, trẻ cần số lượng bữa phụ thích hợp. Từ phụ ở đây thực chất mang tính phân biệt với ba bữa sáng, trưa, tối hơn là thể hiện vai trò thứ vị của bữa ăn.

Nguyên nhân trẻ rất cần các bữa phụ là vì nhu cầu dinh dưỡng của các em rất lớn trong khi hệ tiêu hóa lại kém người lớn. Khi bé biết đi thì nhu cầu vào khoảng 1470kcalo, bằng 2/3 năng lượng mà người lớn cần nhưng dạ dày nhỏ và sức tiêu hóa của các em lại kém hơn rất nhiều nên không thể chỉ tập trung ăn trong ba bữa chính. Ép con ăn thật nhiều trong các bữa chính cũng không tốt cho việc tiêu hóa và hấp thu bằng cách chia thêm các bữa như vậy.

Nên cho trẻ ăn gì trong bữa phụ

Có rất nhiều mẹ nghĩ là bữa phụ nên cho con ăn qua loa, đôi khi đơn giản chỉ là đồ ăn vặt như kẹo, bánh, nước có ga,…

Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, các món ăn tiện lợi có thể thuộc nhóm quá giàu hoặc quá ít năng lượng. Và chúng có nhược điểm chung là các thành phần dinh dưỡng không đa dạng vì không có chất béo, chất đạm, bột đường mà chủ yếu là đường. Trẻ dùng nhiều những loại này sẽ không “kêu” đói và có khi còn tỏ ra hưng phấn nhưng thực tế lại đang thiếu dinh dưỡng. Trẻ ăn nhiều các loại đồ ăn này sẽ dẫn đến béo phì, trẻ cảm thấy no và hậu quả là sẽ bỏ bê bữa chính.

Bữa phụ mẹ nên chọn cho con các loại thực phẩm như sữa, tàu hũ, bánh bông lan, trái cây tươi, chế phẩm của sữa như phô mai, caramen, bánh gối,..Đối với trẻ ăn kém bữa chính, cham mẹ nên “đầu tư” nấu cháo, súp, chè từ gạo, đậu xanh… để cung cấp tốt hơn dinh dưỡng cho con.

Sắp xếp bữa phụ cho trẻ như thế nào?

Mẹ cần đảm bảo bữa phụ của trẻ không làm ảnh hưởng đến bữa chính cũng như giờ giấc ngủ nghỉ của trẻ. Thời gian các bữa ăn chính và phụ cũng cần phân bố một cách hợp lý để bé không bị no quá hay đói quá. Để làm điều này, cha mẹ nên lưu ý:

– Ngay sau khi ăn bữa chính thì không nên cho ăn tiếp các thức ăn khác như trái cây, sữa… để dạ dày còn tập trung tiêu hóa cho bữa chính.

– Không vì thấy bữa phụ quan trọng mà tiến hành “nâng cấp” thêm nhiều bữa nữa. Bởi tình trạng cho bé ăn rải rác suốt ngày như vậy sẽ gây ra hiện tượng “no ngang”, hạn chế lượng thức ăn của bữa chính hoặc ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.

– Khoảng cách giữa các bữa nên là 2 tiếng.

– Tổng lượng thức ăn nên tăng dần sau 2-4 tuần. Việc quá chú trọng hoặc thờ ơ với bữa phụ đều có thể dẫn tới hai hệ lụy ngược nhau là trẻ thừa hoặc thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, để xem xét con có thừa hay còn thiếu dinh dưỡng không thì cha mẹ nên tính tổng năng lượng của các bữa phụ và bữa chính.

– Những thức ăn chua và béo không nên cho bé ăn bữa phụ buổi tối sẽ làm trẻ đầy bụng và khó ngủ. Cha mẹ cũng lưu ý không nên cho con ăn nhiều đồ lợi tiểu ở bữa phụ buổi tối khiến các em tè dầm hoặc phải dậy đi tiểu, ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Mẹ thấy đấy bữa phụ tuy nhỏ nhưng lại có tầm quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ không nên lơ là bữa ăn này để tránh tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng nhé.

  Phụ huynh cần biết
7 điều phụ huynh cần ...
Ngày đăng: 01/03/2015
Không có bậc phụ huynh nào hoàn hảo, kể cả những bà mẹ và ông bố có học thức, cẩn ...
Tác dụng của một số ...
Ngày đăng: 02/02/2015
Vitamin rất quan trọng đối với sức khoẻ con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng.
 

mai hien di dong da nang

 

mái hiên di động đà nẵng

 

mái hiên di động tại đà nẵng

 

mai hien di dong tai da nang